TRỞ VỀ

Biết nói gì trước biển em ơi...
Thơ BV


Cát trắng, biển xanh lịm, gió tươi mùi đại dương, và nắng thơm mùi hạ mới...

Đó là thành phố biển tôi trở lại sau hơn hai mươi năm. Không, đúng hơn, là tôi trở lại bên ghềnh đá ấy sau tần ấy thời gian. Biển đã bạc mầu hơn, chắc thế... Nhưng sóng vẫn miên man suốt những tháng năm không ngủ. Warnemünde không ngủ ngày tôi trở về...

Trở về, khi dấu chân trên cát đã ướt nhòe trên sóng biếc. Khi vị biển đã lành lạnh trên má hơi nước mơn man. Đêm biển ngọt và yên bình đến nỗi, tôi nghe ngoài kia, hình như có tiếng lá rơi. Lá rơi như một niềm thổn thức ngỡ có thể chạm được tay vào, rất thật. Khẽ động là ùa ra, lăn những giọt trong veo nỗi nhớ, những giọt sương mằn mặn niềm riêng...


Biển, là khi đứng trước nó ta chợt thấy mình hữu hạn, nhỏ bé. Là khi chật chội lồng mưu sinh bỗng nhiên muốn ùa vào lòng biển. Biển, là nơi đến để tìm về một chút lắng sâu trong dòng đời chật chội. 

Là những con phố lát nghiêng những viên đá thời gian. Những ngọn buồm uống căng từng ngụm gió cong lên bất chấp nắng mưa, thách thức bão giông. Sợ gì khơi xa khi đã có một cánh buồm. Và một ngọn hải đăng ấm áp trên thăm thẳm đại dương.

 Biển. 
Là bãi cát phơi mình trên triền nước phóng khoáng đa tình, ngày đêm vờn đuổi bãi bờ trong cồn khát chờ trông. 
Biển, là nơi ta đến để trở về nơi ta đã sinh ra. Biển không lững lờ, không thỏa hiệp bao giờ. Biến lấn chiếm, chinh phục, dâng hiến hoặc vùi chôn tất cả. Biển giống một người tình không có tuổi. Không hẹn thề những mãi mãi kiên chinh.

Tôi yêu biển, tự bao giờ. Dù tôi sinh ra dưới gốc cây bồ đề và lớn lên trên đồng cỏ.

Biển Đông, nước xanh hun hút và mặn như nước muối bởi biển làm ra muối. Nhưng biển nơi đây, nước xanh một màu dịu dàng xanh như không nỡ xanh thêm, làm bận lòng thêm cơn khát biển. Cát mịn đến lún chân trần. Vắng những con còng gió thập thò, những con dã tràng vô công, thiếu đi cái ầm ào thô nhám, biển dường giấu đi bão tố trong lòng khơi. Biển ở xứ này tô điểm cho thành phố cảng vẻ diễm lệ tươi sạch đến nỗi, nói gì thêm nữa về biển cũng như là vẽ lá trong rừng.

Chúng tôi đã có được những phút giây tuyệt vời như thế, với nhau, trên biển. Bỏ lại thành phố với con ngựa sắt già, chuyến tầu đêm và những gương mặt thân thuộc đưa nhau về lại với những thân thương đã rời xa. Những nhà ga, những sân cảng, những nụ cười và thành phố biển như sợi dây đàn xâu lại bài ca đã lâu không còn được hát. ...Chúng tôi hát cho nhau nghe, hát với biển, hát với lòng mình. Ca khúc đêm đẫm những hạt biển màu xanh lặn sâu trong thao thiết. 

Tôi chợt nhận ra, tôi có biển tự bao giờ. 

Trở về.

Berlin sau một đêm lạc nhau, dường như lắng sâu hơn. Vẫn quảng trường Posdammer Platz, bỗng sực thơm  những cây sồi đang mùa kết nhụy. Vẫn những chiếc xe Bus hai tầng cần mẫn đón đưa. Vẫn những ngọn đèn đêm kiên nhẫn đứng chờ dù có khi không ai người cần đến ánh sáng âm thầm bền bỉ. Vẫn thế....

Nhưng phố quen dường như đang tròng trành cơn sóng đại dương vừa đi qua.

Vẫn thế....
Mà sao bỗng thấy thiết tha, lạ lùng đến thế khi ta quay trở lại. 

Phố vẫn chờ....
Và Biển, vẫn thăm thẳm ngoài khơi....

Thym
9/Jul/201313 nhận xét:

 1. http://www.youtube.com/watch?v=H2di83WAOhU

  Trả lờiXóa
 2. http://www.youtube.com/watch?v=41NEemrztbE

  Trả lờiXóa
 3. Cảm xúc đẹp như mơ... Chị có tắm không? Có hai mảnh không đấy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tắm để chết hết cá của nhà người ta nuôi hả em? :D

   Xóa
  2. Không sao đâu Thym, mấy con cá đó đằng nào mà chả chết... Chúng sẽ rất vui mừng được chết vì Thym đó. Phải không cá ơi!:))

   Xóa
  3. Trùi ui, chúng chết vì xấu hổ ....thay đó Tre ui!
   Hôm nay Thym dậy sơm làm bà nội trợ đảm, đang nấu xôi sắn để đi chơi này tre. :)

   Xóa
  4. Ủa bây giờ mới bắt đầu đi chơi hả chị? Bữa giờ vắng bóng, em lại tưởng chị đang du hí đâu đó?

   Xóa
  5. Mấy hôm trước mới đi ở Đức. Hôm nay mới đến Croatien. Đẹp kinh khủng. Biển xanh, cát trắng....Có lẽ chưa có chuyến đi nào ngay từ lúc đặt chân đến phi trường đã thấy đẹp như ở đây. Nhiệt độ đang hơn 30 độ C. Mát lộng gió....

   Xóa
 4. Thym này, Tre mới được ăn Chery rồi nhé! Thym chúc mừng Tre đi.
  Ăn rồi, Tre tự nhủ: phải phấn đấu để được ăn thêm nhiều lần nữa Thym ạ! ))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ủa, vậy hả! Chúc mùng, chúc mừng. Để Thym đoán nha:
   1- Tự mua
   2- Có người tặng
   3- Ra nước ngoài !!!!
   Lá do nào cũng đáng cả. Riêng lý do thứ ba là đáng chúc mừng cả ngàn lần!
   Ngon không Tre? Thấy có khác sơ ri không? Mà Thym đang ghen tỵ vì từ đầu mùa đên giờ toàn ăn dưa hấu mà quên mất anh đào nè!

   Xóa
  2. Cái minh hoạ hay hè ! mần hết một chai là trở thành cánh buồm đi tới mô mô cũng được khôông tốn cắc tiền vé mô hết thiệt là tiện, đại tiện đại tiện !
   Nói zùm biển
   Thác ghềnh sông đổ nghin phương
   Bao dung trọn kiếp đại dương trông chờ
   Cạn tình sông lộ đá trơ
   Quặn lòng biển hoá mây mờ . . trút mưa

   Xóa
 5. Đầu tiên là được mời rồi sau đó không nhịn được nên tự mua và mời lại..:D
  Nói Thym chúc mừng tre vì Chery ở Việt Nam rất rất đắt (không biết ở xứ lạnh thì thế nào chứ..). Niềm vui của Tre chỉ bé vậy thôi Thym.
  Như cái chai trên đó của Thym đó. Tre được đi ra nước ngoài bằng chiếc thuyền Chery ngọt lịm
  Sơ ri khó quen hơn Chery nhiều. Nhưng quen rồi thì..nguy hiểm. :D
  Thym hè sau về Việt Nam là biết Sơ ri thế nào mà!

  Trả lờiXóa
Mẹo Comment Chèn Emoticons
:))
:D
:p
:)
:(
=))
:((
=D>
*-:)

Lên đầu trang
Vào giữa trang
Xuống cuối trang